Thực phẩm giàu khoáng chất |
Khoáng là một nhóm các
chất cần thiết không sinh năng lượng nhưng giữ vai trò trong nhiều chức phận
quan trọng đối với cơ thể. Cơ thể người ta có gần 60 nguyên tố hóa học. Một số
chất có hàm lượng lớn trong cơ thể được xếp vào các yếu tố đa lượng
(macroelements), số khác có hàm lượng nhỏ được xếp vào nhóm các vi yếu tố
(microelements). Các yếu tố đa lượng là Ca (1,5%), P (1%), Mg (0,05%), K
(0,35%), Na (0,15%); các yếu tố vi lượng là I, F, Cu, Co, Mn, Zn…còn gọi là yếu
tố vết.
Vai trò dinh dưỡng của
các chất khoáng: Vai trò dinh dưỡng của các chất khoáng
rất đa dạng và phong phú; Các muối phosphat và carbonat của calci, magiê là
thành phần cấu tạo xương, răng đặc biệt cần thiết ở trẻ em, phụ nữ nuôi con bằng
sữa. Khi thiếu calci, xương trở nên xốp, mô liên kết biến đổi. Quá trình này xảy
ra ở trẻ em làm xương bị mềìm, biến dạng (còi xương). Những thay đổi này trở
nên nghiêm trọng khi kèm theo thiếu vitamin D. Ngoài ra, calci còn tham gia điều
hòa quá trình đông máu và giảm tính kích thích thần kinh cơ.
Chuyển hóa calci liên
quan chặt chẽ với chuyển hóa phospho, ngoài việc tạo xương, phospho còn tham
gia tạo các tố chức mềm (não, cơ).
Phospho là thành phần của
một số men quan trọng tham gia chuyển hóa protid, lipid, glucid, hô hấp tế bào
mô, các chức phận của cơ và thần kinh. Để đốt cháy các chất hữu cơ trong cơ thể,
mọi phần tử hữu cơ đều phải qua giai đoạn liên kết với phospho.
Để duy trì độ pH tương
đối hằng định của nội môi, cần có sự tham gia của chất khoáng đặc
biệt là muối phosphat, kali, natri.
Để duy trì cân bằng áp
lực thẩm thấu giữa khu vực trong và ngoài tế bào, cần có sự tham gia của chất
khoáng, quan trọng nhất là NaCl và KCl. Natri còn tham gia vào điều hòa chuyển
hóa nước, có ảnh hưởng tới khả năng giữ nước của các protid keo. Đậm độ Na+
thay đổi dẫn đến cơ thể mất nước hay giữ nước.
Một số chất khoáng tham
gia thành phần một số chất hữu cơ có vai trò đặc biệt. Sắt với hemoglobin và
nhiều men oxy hóa trong hô hấp tế bào, thiếu sắt gây thiếu máu. Iot với
thirocin là hormon của tuyến giáp trạng, thiếu lot là nguyên nhân bệnh bưới cổ
địa phương. Cu, Co là các chất tham gia vào quá trình tạo máu.
Hiện nay vai trò của chất
khoáng nhất là các vi yếu tố còn chưa được biết đầy đủ.
Nguồn chất khoáng trong
thực phẩm: Các chất khoáng phân phối không đều
trong thức
ăn. Các thực phẩm trong
đó tổng lượng các ion K+, Na+, Ca++, Mg++ chiếm ưu thế được coi là
nguồn các yếu tố kiềm.
Thuộc loại này gồm phần lớn rau lá, rau củ, quả tươi, sữa và chế
phẩm của các loại thực
phẩm này.
Các thực phẩm có
tổng lượng các ion S, P chiếm ưu thế dẫn đến tình trạng toan của cơ thể sau quá
trình chuyển hóa được gọi là thức ăn nguồn các yếu tố toan. Thức ăn thuộc loại
này gồm thịt, cá, trứng, đậu, ngũ cốc.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét